Nhiều dự án do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư gặp nhiều tai tiếng khi liên tiếp xảy ra tai nạn gây thương vong hoặc vi phạm về PCCC
Nguyễn Thị Huyền Trang

Ngày 5-5, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND huyện Thanh Oai đã yêu cầu Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5, chủ đầu tư công trình tòa nhà xảy ra vụ sập giàn giáo tối 4-5, tạm dừng thi công.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 4-5, công trình xây dựng nằm trong Khu Đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco5 Land, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư bị sập giàn giáo.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định trong quá trình vận chuyển, thép và vật tư thi công tại tầng 12 của công trình đã rơi trúng làm sập hệ thống giàn giáo tầng 3. Hậu quả, 3 công nhân đang thi công tại tầng 3 rơi xuống tầng 2 công trình và bị thương nhẹ. Trước sự cố này, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND huyện Thanh Oai giao công an huyện phối hợp với các phòng chức năng tổ chức giám định xác định nguyên nhân, trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan.

Cùng ngày, ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH vụ việc ông Đinh Văn Th. (SN 1980, quê Nam Định) ngã từ tầng 18 của công trường xây dựng Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (còn gọi là Mường Thanh Viễn Triều, địa chỉ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) hôm 23-4.

Theo ông Dương Minh Chính, chỉ huy trưởng công trường Mường Thanh Viễn Triều, nhà thầu để xảy ra tai nạn lao động là Công ty TNHH Gia Phong (trụ sở ở Nghệ An). Thời điểm xảy ra vụ việc, tổ công nhân gồm 3 người, trong đó có ông Th., được giao nhiệm vụ lắp đặt cốp pha thang máy tầng 18. Sau khi nghỉ giải lao, nhóm công nhân phát hiện thi thể ông Th. ở hố thang máy tầng hầm thứ 2. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nạn nhân ngã từ trên cao xuống.

Ông Mai Xuân Trí cho biết nếu không có yếu tố hình sự, sở sẽ tiến hành điều tra về tai nạn lao động, từ đó quy trách nhiệm xem lỗi để chết người này thuộc về ai và có hướng xử lý tiếp theo.

 

Trở lại công trường xây dựng Mường Thanh Viễn Triều vào chiều 5-5, các tốp công nhân leo trèo ở các tầng cao, lắp đặt giàn giáo. Đáng lo ngại, các công nhân này không có phương tiện bảo hộ, ngay cả lưới an toàn chống rơi vãi vật liệu cũng không. Theo các công nhân, họ được chia làm 3 ca, làm việc liên tục để kịp tiến độ nên không tránh khỏi mệt mỏi.

Theo ông Trí, một công trình khác là Mường Thanh Khánh Hòa (cầu Trần Phú, TP Nha Trang) do DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư đã bị thanh tra. Sở từng xử phạt đơn vị này vì lý do các thiết bị không đăng kiểm, vận hành thang máy không an toàn, các rào chắn hành lang không bảo đảm... Sau đó, cán bộ sở vào kiểm tra nhưng đơn vị thi công không cho, không hợp tác nên phải báo cáo UBND tỉnh xử lý.

"Phạt, doanh nghiệp chấp hành rồi xong. Sau này kiểm tra tiếp, xử phạt bổ sung mà doanh nghiệp vẫn không bảo đảm an toàn thì cũng không làm gì được. Hình như chỗ nào có Mường Thanh là chỗ đó có tai nạn. Đó là chưa kể nhiều sự việc bị giấu" - ông Trí lo ngại.

Phóng viên đã liên lạc với ông Phan Huy Thông, đại diện chủ đầu tư chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại Khánh Hòa, nhưng ông cho biết đang công tác, vấn đề này sẽ trao đổi sau.

Trước đó, cuối tháng 2-2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội.

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói. Các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Chủ đầu tư dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh là liên danh giữa Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu - Tập đoàn Mường Thanh. Từ những vi phạm này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để điều tra.