Không có chứng chỉ nghề hàn điện, Kiều Tiến Vinh đã gây ra vụ cháy xưởng sản xuất socola tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức
Nguyễn Thị Huyền Trang

Không có chứng chỉ nghề hàn điện, Kiều Tiến Vinh đã gây ra vụ cháy xưởng sản xuất socola tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức làm 10 người thương vong và toàn bộ nhà xưởng rộng gần 140 mét vuông cùng máy móc, nguyên vật liệu bên trong bị thiêu hủy hoàn toàn.

 Theo tin tức trên An ninh thủ đô, Người lao động, ngày 23/2, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã kết luận vụ án và đề nghị truy tố bị can Kiều Tiến Vinh (SN 1986, trú tại huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" (PCCC), quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự.

huấn luyện an toàn lao động, huan luyen an toan lao dong, huấn luyện an toàn, huan luyen an toan, chung chi an toan lao dong

 

Kiều Tiến Vinh đã gây ra vụ cháy xưởng sản xuất socola tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức làm 10 người thương vong và toàn bộ nhà xưởng rộng gần 140 mét vuông cùng máy móc, nguyên vật liệu bên trong bị thiêu hủy hoàn toàn.  

Qua kết luận điều tra, sáng 29/7/2017, Kiều Tiến Vinh mang máy hàn điện đến xưởng sản xuất Socola Được Nguyễn của ông Nguyễn Văn Được (SN 1992, trú tại huyện Phúc Thọ) đặt tại xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) để hàn. 

Trong quá trình hàn điện, Vinh để các tia lửa bắn ra qua các khe hở của tấm lát sàn gác xép rơi xuống phía dưới gây cháy các hộp xốp. Thấy ngọn lửa bốc lên phía dưới gác xép, Vinh chạy xuống tầng 1 ra ngoài. Lúc đó, trong xưởng có 18 người đang làm việc, 8 người chạy được ra ngoài nên thoát nạn, còn lại 8 người đã tử vong và 2 người bị thương do ngạt khí và bỏng.


 Toàn bộ nhà xưởng gần 140 m2 và máy móc, nguyên vật liệu bên trong bị thiêu hủy

Tại Bản kết luận giám định số 3940 (ngày 15/8/2017), Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại trong việc sửa chiếc giường sắt cho vợ chồng anh Được bằng hồ quang điện phía trên sàn gác xép của Vinh, đã tạo ra các vẩy hàn có nhiệt độ cao, rơi xuống mái phòng sản xuất socola qua khe sàn gác xép và vách tôn sóng bén vào các sản phẩm dễ cháy gây cháy, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Kiều Tiến Vinh là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động và chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp chống cháy, dùng máy hàn điện hàn các thanh sắt vào khung giường trong phòng ngủ trên gác xép tại xưởng sản xuất socola dẫn đến vụ cháy làm chết 8 người, bị thương 2 người, vi phạm mục 2.1.4 và 3.4.2.1 Quy chuẩn Việt Nam (tháng 3-2011/BLĐTBXH), vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật Phòng cháy, chữa cháy.

Hành vi của Kiều Tiến Vinh đã phạm tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự.