Đào tạo định hướng an toàn cho nhân viên mới
Nguyễn Thị Huyền Trang

Việc đào tạo định hướng (orientation training) cho nhân viên mới không còn mấy xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Việc đào tạo định hướng giúp cho nhân viên mới có cơ hội tìm hiểu về hoạt động và văn hoá doanh nghiệp cũng như cung cấp cho người lao động những kiến thức cơ bản về an toàn.

Theo thống kê của tổ chức OSHA, có khoảng 40% các chấn thương tại nơi làm việc liên quan đến nhân viên có ít hơn 1 năm kinh nghiệm. Cứ 8 chấn thương tại nơi làm việc thì có 1 chấn thương xảy ra đối với người lao động làm việc ngày đầu tiên. Những con số này hoàn toàn có thể giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ bằng việc triển khai chương trình đào tạo an toàn định hướng cho nhân viên mới. Nếu áp dụng phù hợp, chương trình đào tạo có thể giúp người lao động mới có đủ các kiến thức cần thiết để làm việc an toàn.


huấn luyện an toàn lao động, huan luyen an toan lao dong, huấn luyện an toàn, huan luyen an toan, chung chi an toan lao dong

 

Theo các báo cáo nghiên cứu, có một số lý do khiến người lao động mới được tuyển dụng bị tai nạn lao động:

Người sử dụng lao động thường cho rằng nhân viên mới biết nhiều hơn những gì công việc đòi hỏi. Một số nhà tuyển dụng cho rằng người lao động mới hiển nhiên biết về an toàn mà không cần thiết phải đào tạo.

Người mới được tuyển dụng thường ngại đặt câu hỏi cho cấp giám sát. Hầu hết người mới tuyển dụng cố gắng tạo ấn tượng ban đầu. Khi đối mặt với nhiệm vụ mới, người mới thường ngại đặt câu hỏi vì sợ cho rằng thiếu hiểu biết.

Môi trường làm việc mới hoàn toàn xa lạ đối với họ - họ thường không quen với mối nguy tồn tại trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp hay không biết làm gì khi xảy ra sự cố khẩn cấp

Việc đào tạo cho nhân viên mới chủ yếu tập trung vào việc cần làm để hoàn thành công việc mà ít khi đề cập đến mối nguy công việc

Người mới không quen thuộc với những hợp chất nguy hại được sử dụng tại nơi làm việc

Người lao động mới thường không hiểu về tầm quan trọng của việc sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết bắt buộc để làm việc an toàn. Tình huống này càng đặc biệt nghiêm trọng khi công ty thiếu giám sát việc tuân thủ nội quy liên quan đến bảo hộ lao động nhất là đối với lao động thời vụ

Nơi làm việc không thể hiện rõ thông điệp đối với người lao động mới rằng an toàn là một phần quan trọng của công việc.

Lý do cần có một chương trình đào tạo định hướng an toàn cho nhân sự mới

Một chương trình đào tạo định hướng an toàn cho nhân viên mới tốt sẽ giải quyết được những vấn đề được đề cập ở trên. Tuy nhiên điều quan trọng là phải đảm bảo thời lượng phù hợp cho chương trình tuỳ theo đối tượng được tuyển dụng cụ thể.

Nhiều công ty xây dựng chương trình đào tạo 1 ngày, 1 tuần hay lâu hơn để đảm bảo người mới được đào tạo phù hợp về an toàn trước khi cho người lao động thực sự làm việc. Nghĩa là người sử dụng lao động phải trả tiền cho người lao động để đào tạo. Mặc dù làm như vậy là phát sinh chi phí, nhưng lợi ích của việc có một nhân viên an toàn vượt xa chi phí của việc đào tạo.

Để đảm bảo chương trình đào tạo định hướng an toàn được áp dụng phù hợp với người lao động mới hãy sử dụng checklist. Lập danh mục các nội dung cần phải đào tạo cho người mới. Cung cấp cho người mới checklít này trong suốt quá trình đào tạo này. Mỗi người giám sát, quản lý hay người điều phối có trách nhiệm đánh giá mức độ hiểu biết của người mới.

Hãy đảm bảo rằng những nội dung checklist bao gồm cả những khoá đào tạo theo yêu cầu của pháp luật…

Cuối cùng, đảm bảo việc tuân thủ các nội quy đã đặt ra. Không có điều gì tồi tệ hơn có các nội quy, chính sách và quy trình an toàn mà không được tuân thủ bởi người lao động. Bất cứ ai từ vị trí thấp nhất cho đến người cao nhất trong tổ chức cần có trách nhiệm tuân thủ các quy định an toàn. Bất cứ vi phạm nào về an toàn phải được điều chỉnh bằng các biện pháp kỷ luật thích hợp đối với người vi phạm.